Trung Quốc thiếu điện, nguồn hàng lao đao

Chính phủ Trung Quốc áp dụng chính sách cắt điện khiến,nguồn cung hàng rất khó khăn

Giá than tăng trở thành một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu điện ở Trung Quốc. Ít nhất 20 tỉnh thành chiếm hơn 2/3 các nhà máy của Trung Quốc đã áp dụng một số hình thức cắt điện.

Tình trạng thiếu điện những ngày qua ở Trung Quốc đang ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều hộ gia đình, có cả trường hợp bị kẹt trong thang máy do cúp điện đột ngột, và buộc các nhà máy phải cắt giảm hoạt động sản xuất.

Than đá là "thủ phạm"

"Khủng hoảng điện" - như cách gọi của một số tờ báo ngoài Trung Quốc - bắt nguồn từ hoạt động sản xuất bất ngờ tăng mạnh dẫn tới nhu cầu sử dụng điện cao. Điều này dẫn tới giá than tăng lên, đẩy các nhà máy nhiệt điện than vào tình trạng căng thẳng vì chi phí đầu vào tăng nhưng giá điện lại không "nhúc nhích".

Trước tình hình này, nhiều nhà máy đã bắt đầu đóng cửa để "bảo trì" nhưng thực chất nhằm giảm lỗ, dẫn tới tình trạng thiếu điện vì nhiệt điện than chiếm hơn 60% nguồn cung điện cho Trung Quốc.

Ngoài ra, Hiệp hội Than quốc gia Trung Quốc, Hiệp hội Vận chuyển và phân phối than Trung Quốc thừa nhận nguồn cung đang khan hiếm, trong bối cảnh Trung Quốc cần tích trữ để sản xuất điện và sưởi ấm trong mùa đông.

Một nguyên  nhân nữa được cho dẫn đến thiếu điện là do Trung Quốc đang áp dụng các quy định nhằm giảm lượng khí thải carbon. 

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 21-9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại mục tiêu đạt đỉnh phát thải CO2 trước năm 2030 và đạt được mức trung hòa carbon trước năm 2060 của nước này.

Điều đó đòi hỏi các tỉnh thành Trung Quốc phải sử dụng nhiên liệu hóa thạch ít hơn, chẳng hạn bằng cách đốt ít than hơn để tạo ra điện. 

Hồi tháng 8, Trung Quốc đã phát cảnh báo đỏ với 9 tỉnh thành của nước này - trong đó có tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam và Giang Tô - vì tăng mức tiêu thụ năng lượng trong nửa đầu năm nay. Những tỉnh thành này phải tạm ngừng phê duyệt các dự án sử dụng nhiều năng lượng trong các tháng còn lại của năm 2021.

"Quyết tâm chưa từng có của Bắc Kinh trong việc áp dụng các giới hạn về tiêu thụ năng lượng có thể mang lại những lợi ích dài hạn vô giá. Tuy nhiên, các chi phí ngắn hạn mà cả nền kinh tế và thị trường tài chính phải chịu là rất lớn" - các nhà phân tích của Công ty tài chính Nomura (Nhật Bản) đánh giá.

Tập đoàn lưới điện Trung Quốc cho biết họ sẽ dốc toàn lực để chiến đấu với cuộc chiến khó khăn về cung cấp điện và nỗ lực hết sức để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Tuần này, tập đoàn năng lượng nhà nước Inter RAO của Nga cho biết họ đã nhận được yêu cầu từ Trung Quốc về việc tăng nguồn cung điện để giải quyết tình trạng thiếu điện tại Trung Quốc, nhưng không rõ chi tiết.

Vậy nên các nguồn hàng tại các nhà máy hiện nay việc cung cấp trở nên rất khó khăn,giá cả hàng hóa hiện tại tính theo ngày không ổn định,và chủ yếu không sẵn hàng hóa,tình trạng này dự kiến sẽ kéo dài cho hết năm nay.

Thiệp Long mong các khách hàng chú ý và thích nghi với tình trạng này!

Tác giả: Admin